Healthy Tips

See all healthy tips
สลัดปลาย่างซอสงาขาวสไตล์ญี่ปุ่น

สลัดปลาย่างซอสงาขาวสไตล์ญี่ปุ่น

3 years ago
เมื่อเราพูดถึงผักไฮโดรโปนิกส์ คงนึกถึงเมนูสลัดขึ้นมาในทันทีใช่มั้ยคะ? วันนี้เรามีสลัดง่ายๆ รสชาติอร่อยแบบญี่ปุ่นมาฝากค่ะกับเมนู สลัดปลาย่างซอสงาขาวสไตล์ญี่ปุ่น ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม 


  • ผักสลัดแล้วแต่ชอบค่ะ

  • ปลาเนื้อขาวย่าง 1 ชิ้น 200 กรัม (หรือจะหาซื้อปลาไหลญี่ปุ่นสำเร็จมาก็ได้ค่ะ)

  • ซีอิ๊วขาว kikkoman 1/2 ถ้วย

  • น้ำส้มสายชูข้าว 1/2 ถ้วย

  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ

  • มิริน 1/4 ถ้วย (ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ)

  • น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย

  • งาขาว-งาดำคั่ว

  • เกลือ 1 ช้อนชา


  •  

วิธีการทำ

  • ตั้งกระทะเติมไฟปานกลาง แล้วทาน้ำมันให้พอเคลือบก็พอค่ะ จากนั้นนำปลาที่เราเตรียมไว้ มาหมักด้วยเกลือ พริกไทย น้ำมันงา แล้วนำไปย่างบนกระทะเลยค่ะ โดยให้ด้านหนังลงก่อนนะคะ
  • ระหว่างรอปลา ให้นำส่วนผสมที่เหลือ ผสม คนให้เข้ากันเราก็จะได้น้ำสลัดแล้วค่ะ
  • จัดผักสลัดต่างๆที่เตรียมไว้ ชอบแบบไหนใส่แบบนั้นค่ะ
  • กลับชิ้นปลา แล้วย่างต่อให้สุกดี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที แล้วแต่ความหนาของชิ้นปลาค่ะ
  • พอปลาสุกแล้ว นำมาแล่เป็นชิ้นพอคะ จัดเรียงให้สวยงาม จากนั้นก็เทน้ำสลัดที่เราปสมไว้แล้วลงไปค่ะ มากน้อยแล้วแต่ทุกท่านเลยค่ะ เพียงเท่านี้เราก็ได้สลัดปลาย่างซอสงาสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมรับประทานแล้วค่ะ
  • ผักควรแช่เย็นไว้เพื่อความกรอบและรสชาติที่ดีค่ะ
 

สลัดของเราเสร็จแล้วค่ะ ทำได้ง่ายใช่มั้ยหล่ะคะ แถมคุณประโยชน์ก็มากมายเพราะผักสลัดต่างๆ ต่างอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ในเนื้อปลาก็มีโปรตีน น้ำมันปลา และน้ำสลัดงาของเรา เพราะในเมล็ดงานั้นอุดมไปด้วย กรดอมิโนที่สำคัญอย่าง เมธิโอนีน และยังมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 6 เท่า นอกจากนี้ยังมี วิตามินบีชนิดต่างๆอีกด้วย และเมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันงา เรายังจะได้กรดไขมันที่สำคัญอย่าง โอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งช่วยควบคุมระดับคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วยค่ะ อย่าลืมติดตามเมนูสุขภาพดีๆแบบนี้ได้ที่นี่ทุกวัน กับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ”