Healthy Tips

See all healthy tips
อายุเท่าไหร่ก็วิ่งได้

อายุเท่าไหร่ก็วิ่งได้

3 years ago
ปัจจุบันการออกกำลังกายด้วยการวิ่งถือเป็นการออกกำลังการระดับพื้นฐานของคนทุกเพศทุกวัย แต่ยังมีผู้สูงอายุบางกลุ่มที่ยังมีความกังวลว่าการวิ่งจะเหมาะสมกับวัยที่สูงขึ้นหรือไม่ วันนี้เรามีบทความดีๆมาฝากกันค่ะ

สำหรับการออกกำลังกายด้วยการวิ่งสำหรับผู้สูงอายุ วันนี้ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ” นำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการวิ่งโดยใช้ข้อมูลอ้างอิงจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. มาฝากกันคะ

               นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนส่งเสริมการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ สสส. แนะนำผู้สูงอายุที่สนใจออกกำลังกาย ว่า ก่อนอื่นต้องรู้จักร่างกายตัวเองก่อนว่าเหมาะสมกับการออกกำลังการประเภทใด เพราะหากมากเกินไปจะทำให้เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ แต่ถ้าน้อยเกินไปจะทำให้หัวใจอ่อนล้าไม่เกิดประโยชน์ ฉะนั้นต้องเน้นทางสายกลาง ซึ่งต้องรู้พื้นฐานร่างกายของแต่ละคนก่อน สำหรับผู้สูงอายุที่ยังไม่เคยออกกำลังกาย ต้องเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ก่อน เช่น การเดิน เมื่อเดินแข็งแรงแล้วอาจจะเริ่มวิ่งช้าๆ แต่หากรู้สึกว่าการเดินเพียงพอต่อการออกกำลังกายแล้วไม่ต้องวิ่งก็ได้ เพียงแต่เดินให้มากขึ้น ค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาไปเรื่อยๆ ซึ่งก่อนออกกำลังกายจะต้องมีการวอร์มอัพยืดเหยียดส่วนต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมในการอบอุ่นร่างกาย และหลังจากออกกำลังกายเสร็จจะต้องทำให้ร่างกายเย็นลงด้วยการคูลดาวน์ ไม่ควรหยุดทันที เพื่อให้ชีพจรเข้าสู่สภาวะปกติ จากนั้นค่อยยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เพื่อไม่ให้เกิดการเมื่อยล้าซึ่งจะนำมาสู่อาการบาดเจ็บ

               หากจัดอยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุแล้ว ถ้ายิ่งเฉื่อยชา ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย เพราะจากเดิมที่เสื่อมทรุดเร็วอยู่แล้วก็จะยิ่งเสื่อมเร็วขึ้น ดังนั้นถ้าเราจะชะลอการเสื่อมของร่างกาย ก็ต้องชะลอด้วยกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมและเพียงพอ พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้สม่ำเสมอ ก็จะทำให้คุณภาพชีวิต สุขภาพร่างกายและจิตใจดีขึ้น เพราะจิตที่แข็งแกร่งต้องอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง เมื่อเราออกกำลังกายไประดับหนึ่ง ใจเราก็จะสบายตามไปด้วย”

               “การออกกำลังกายไม่ว่ารูปแบบใดก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น หากรู้จักความเหมาะสมของร่างกายตัวเอง เพราะนอกจากสุขภาพร่างกายจะแข็งแรงแล้ว การได้ออกมาพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ ที่ชอบออกกำลังกายด้วยกันยังช่วยให้สุขภาพจิตดีอีกด้วย” ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย ย้ำถึงข้อดีของการออกกำลังกา

 

การออกกำลังกายไม่ว่าจะเพศไหน วัยไหน ก็มีสำคัญเป็นอย่างยิ่งค่ะ ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุแล้วแค่การได้ขยับร่างกายวันละนิดก็จะช่วยชะลอการทรุดโทรมของร่างกายแล้วค่ะ นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ อย่าลืมติดตามสาระดีๆแบบนี้ได้ทุกวันที่นี่กับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ”